วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการกวนสับปะรดมีดังนี้
- สับปะรดสด
- เกลือ
- น้ำตาล
ขั้นแรกเลยก็ต้องปอกเปลือกสับปะรดที่เราเตรียมไว้ให้หมดหลังจากนั้นก็นำมาสับหรือใช้ซ่อมขูดเอาแต่เนื้อไม่เอาแกนสับปะรด(แกนที่เหลือเราเอาไปทำแกนสับปะรดอบแห้งครับ) พอขั้นตอนนี้เสร็จก็ก่อไฟต้มเนือสับปะรดน้ำสับปะรดไม่ต้องคั้นหรือว่ารินออกนะครับต้มไปเรื่อยๆเพราะถ้าเอาน้ำสับปะรดออกจะทำให้เสียรสชาติและเนื้อสับปะรดกวนจะแข็งไม่อร่อย(อันนี้ขอเน้นครับ บางรายขี้เกียจต้มก็เอาน้ำสับปะรดออกเพื่อทีจะได้เคี่ยวให้เร็วขึ้นแต่ไม่เป็นผลดีกับรสชาติครับ)
สับปะรดที่สับหรือขูดเอาแต่เนื้อ |
พอต้มไปซักระยะหนิ่งสังเกตุดูเนี้อสับปะรดจะเริ่มสุกแล้วเราก็มาถึงวิธีปรุงรสชาติให้ชิมดูก่อนนะครับเพราะบางช่วงสับปะรดจะหวานมากแทบจะไม่ได้ใส่น้ำตาลเลยพอชิมเสร็จแล้วก็เติมเกลือและน้ำตาลลงไปจากนั้ก็กวนให้ส่วนผสมละลายแล้วค่อยชิมอีกครังถ้ารสชาติกลมกล่อมเป็นที่พอใจแล้ว ก็ทำการต้มต่อไปจนกว่าน้ำสับปะรดจะแห้ง(ในการต้มต้องหมั่นคนเรื่อยๆนะครับไม่เช่นนั่นสับปะรดของคุณจะใหม้เวลากวนเสร็จสีจะไม่สวย)
ขั้นตอนสุดท้ายเมื่อน้ำสับปะรดแห้งแล้วเราควรลดไฟลงไม่ให้แรงจนเกินไปและกวนไปเรื่อยๆจนรู้สึกว่าไม่มีน้ำเหลืออยู่ในเนื้อสับปะรดเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยเก็บไว้ทานได้หลายเดือนเลยครับ
สับปะรดที่กวนจนแห้งแล้ว |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น