วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกนสับปะรดอบแห้งเก็บไว้กินได้นาน

สวัสดีครับวันนี้จะมาแบ่งปันวิธีถนอมอาหาร แกนสับปะรดที่เหลือไม่ต้องที้งอีกต่อไปเพราะว่าเราจะนำมาทำแกนสับปะรดอบแห้งไว้รับประทานในวันหลัง วิธทำก็แสนจะง่า่ยครับ ว่าแล้วก็มาลงมือทำแกนสับปะรดอบแห้งกันเลยดีกว่า
แกนสับปะรดอบแห้งที่ทำเสร็จแล้ว
ส่วนผสมแกนสับปะรดอบแห้ง

1. เนื้อแกนสับปะรด 4-5 แกน
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
3. เกลือ 2 ช้อนโต็ะ
4. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
5. กรดซิตริก 1 กรัม
6. น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง

วิธีทำแกนสับปะรดอบแห้ง
1. นำแกนสับปะรดมาฝานเป็นชิ้นบางๆแล้วนำไปแช่ในน้ำปูนใส
2. เสร็จแล้วตักแกนสับปะรดออกไปผสมเกลือและกรดซิตริก คลุกให้ทั่ว หมักไว้ 1 คืน
3. จากนั้นนำแกนสับปะรดที่หมักไว้ได้ที่แล้วไปคลุกกับน้ำตาลทรายหมักทิ้งไว้อีก 1 คืน
4. หลังจากหมักน้ำตาลทราย 1 คืนแล้ว ให้ตักเอาแกนสับปะรดออกจากน้ำเชื่อม แล้วนำไปตาก หรือ อบให้แห้ง
5. เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว นำไปเก็บในภาชนะที่แห้งสะอาดและปิดให้สนิท หรือใส่ถุงชิลเก็บไว้กินได้นานหลายวัน



ข้อมูลจาก : http://kakal.wordpress.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น