วิธีทำนี้ได้มาจากโครงงานวิทยาศาตร์ลองทำดูครับ
เป้าหมาย
สามารถผลิตน้ำส้มสายชูอย่างง่ายจากเปลือกสับปะรดได้
เครื่องไม้ เครื่องมือ
- เปลือกสับปะรด 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- ยีสต์ทำขนมปัง 2 ช้อนชา
- หม้ออะลูมีเนียม
- เตาไฟ
- ขวดโหลปากกว้าง (สำหรับใส่เปลือกสับปะรด)
- ถุงพลาสติกพร้อมยางรัดปิดปากขวดโหล
แสดงฝีมือหน่อยซิ
- หั่น หรือ บดเปลือกสับปะรดให้ละเอียด
- ใส่เปลือกสับปะรดลงในหม้ออะลูมีเนียมเติมน้ำให้ท่วมเปลือกสับปะรด
- ยกหม้อตั้งไฟเติมน้ำตาลทรายลงในหม้อ ต้มให้เดือด และถ้าน้ำงวดลงให้เติมน้ำเพิ่มเล็กน้อย แล้วชิมดูซิว่ามีความหวานนิดๆ หรือไม่ ถ้าไม่มีก็ให้เติมน้ำตาลเพิ่ม
- จากนั้นต้มให้เดือดอีกครั้ง แล้วยกทิ้งไว้ 5 นาที เพื่อให้เย็นลง
- ลวกขวดโหลด้วยน้ำเดือด แล้วคว่ำให้น้ำออก
- เทเปลือกสับปะรดลงในขวดโหล แล้วปิดปากขวดโหลด้วยพลาสติก เอายางรัดไว้ให้แน่น แล้วก็ตั้งทิ้งไว้ให้อุ่น (ที่อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส)
- ใส่ยีสต์ 2 ช้อน ลงในโหล แล้วใช้ช้อนสะอาด (อย่าลืมลวกน้ำร้อนก่อนนะ) คนเบาๆ จากนั้นปิดปากขวดด้วยพลาสติก ตั้งทิ้งไว้ในที่ร่ม ประมาณ 2- 3 สัปดาห์
- นำน้ำส้มสายชูที่กรองเอาแต่น้ำแล้วเทใส่ขวดปากแคบ (เช่นขวดน้ำหวาน) ปิดฝา แล้วก็นำไปแช่ตู้เย็น เราก็จะได้น้ำส้มสายชูใส น่าใช้ และยังปราศจากสารเคมีเจือปนด้วย
เห็นอะไรกันบ้าง
หลังจากหมักไว้ 2-3 วัน จะเกิดฟองก๊าซ นั่นแสดงว่าได้เกิดขบวนการหมักของยีสต์ขึ้น
มันเกิดขึ้นได้อย่างไร
เราสามารถนำน้ำส้มสายชูที่ทำขึ้นนี้ไปใช้ประกอบอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติได้เหมือนกับน้ำส้มสายชูที่มีขายในท้องตลาด และบางทีอาจจะปลอดภัยกว่าอีกด้วย
ที่มาข้อมูล : วินัย วิทยาลัย ,สุวิทย์ บุญดิเรก สิ่งประดิษฐ์ กิจกรรมโครงงานวิทยาศาสตร์ สำนักพิมพ์ฟิสิกส์เซ็นเตอร์ พ.ศ.2536
: www.myfirstbrain.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น