วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงคั่วสับปะรด

สวัสดีครับวันนี้ทานข้าวกันรึยังถ้ายังไม่ได้ทานเชิญทางนี้ครับเรื่องทีจะนำมาเสนอวันนี้คือกับข้าวที่ทำจากสับปะรดพอดีวันนี้อยากกินแกงคั่งสับปะรดหอยแมลงภู่ครับมาลงมือกันเลย


ส่วนผสมของแกงคั่งสับปะรดหอยแมลงภู่

  1. เครื่องแกงคั่ว                 1/2 ถ้วย      
  2. หอยแมลงภู่                   1/2 กก.
  3. สับปะรด(คัดเอาแบบกรอบสไตล์สับปะรดไร่ม่วง)   1 ลูก
  4. หัวกะทิ                           1 ถ้วย    
  5. หางกะทิ                         2 ถ้วย
  6. น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลทราย                      
  7. น้ำปลาอย่างดี
  8. เกลือ                 
  9. น้ำมะขามเปียก
วิธีทำแกงคั่งสับปะรดหอยแมลงภู่
  1. ตั้งหม้อบนเตานำกะทิใส่ลงในหม้อ เปิดไฟปานกลาง
  2. พอกะทิเริ่มเดือด ใส่เครื่องแกงลงไปผัด คนส่วนผสมให้เข้ากันจนมีกลิ่นหอม (เวลาผัดกะทิกับเครื่องแกงไม่ต้องให้กะทิแตกมันนะครับ)
  3. ใส่หอยแมลงภู่ และสับปะรดลงไปผัดให้เข้ากันกับเครื่องแกงปล่อยให้ส่วนผสมทั้งหมดเดือด
  4. เติมหางกะทิที่เตรียมเอาไว้ลงไปรอให้น้ำเดือดอีกครั้ง
  5. ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลาหรือเกลือ ชิมรสตามชอบนะครับ
เสร็จแล้วครับพร้อมเสริฟได้เลยกับข้าวสวยร้อนๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น