วันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

อบต.น้ำหมานยื่นจดลิขสิทธิ์ "สับปะรดไร่ม่วง"

มีข่าวดีมาบอกต่อๆกันไปนะครับว่าปัจจุบันนี้สับปะรดไร่ม่วงของเราได้ทำจดลิขสิทธิ์เป็นที่เรียบร้อยแล้วไม่ต้องห่วงว่าจะโดนหลอกสำหรับผู้ที่ต้องการจะลิ้มรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์จำเพาะของสับปะรดไร่ม่วง ไม่กี่วันทีผ่านมาไม่นานประมาณต้นเดือนมิถุนายนทาง อบต.น้ำหมานได้ทำการจดสิทธิบัตรลิขสิทธิ์ความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน
สับปะรดไร่ม่วง ต.น้ำหมาน อ.เมืองเลย จ.เลย มีคุณภาพรสชาติหอม หวาน มีพื้นที่ปลูกนับพันไร่ กว่า 900 ไร่ การนำสับปะรดจากที่อื่นมาปลอมปนสร้างปัญหาต่อเกษตรกร อบต.น้ำหมาน จึงขอยื่นจด
ลิขสิทธิ์”สับปะรดไร่ม่วง”

      นายชาติชาย จิตรอารีย์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำหมาน เปิดเผยว่า ความเป็นเอกลักษณ์ของสับปะรดไร่ม่วงคือรสชาติหวาน กลิ่นหอม หากนำไปปลูกพื้นที่อื่นก็จะมีรสชาติเปี้ยวจะไม่หอม คล้ายว่าเทวดาส่งดินมาให้ชาวไร่ม่วงปลูกสับปะรดก็ว่าได้ทั้งดินสมบูรณ์และอากาศที่ดี เพราะเกษตรกรบางรายนำต้นพันธุ์มาจากที่อื่นมาปลูกก็หวาน และหอม เช่นกัน ช่วงที่ออกสู่ตลาดคือ เดือน มิ.ยง และ ก.ค รวมทั้งมีออกนอกฤดูด้วยแต่ไม่ใช่สารพิษ เป็นปุ๋ยเร่งนั้นแต่รสชาติจะไม่หวานเหมือนฤดูฝน สำหรับการดูว่าเป็นสับปะรดไร่ม่วงนั้น ดูได้คือจะไม่เหมือนที่อื่นเพราะ ผล จะตรงและเรียวและการตัดยอดผลหรือจุกออกเราจะตัดเหลือสั้น ๆและตาก็ดูง่าย .

      ปัจจุบันได้มีจากที่อื่นเข้ามาตีตลาดมาเรียนแบบ ปลอมปนอ้างว่าเป็นของไร่ม่วง และนำสับปะรดจากที่อื่นเข้ามาขายที่จังหวัดเลยก็มีมาก ดังนั้น อบต.น้ำหมานฯจึงได้จัดทำมีตราสัญลักษณ์รับรองผลผลิตสับปะรดไร่ม่วง รับรองว่า ของแท้ต้องติดสติกเกอร์ทุกผลและ สติกเกอร์ต้องมีตรา”LOEI THE BEST” สุดยอดผลิตภัณฑ์เมืองเลย และต้องมี อบต.น้ำหมานเป็นผู้จัดทำเท่านั้น แต่ก็ยังมีปัญหาจาการขนส่งก็เกิดการลอก หลุดได้ง่ายนอกจากนี้ก็ยังมีการนำสับปะรดไร่ม่วงออกไปแล้วไปขายไปอ้างว่าเป็นของที่อื่นอีกด้วย จึงต้องมีการยื่นจดลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการเพื่อปกป้องและมีบทลงโทษต่อผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ได้ ขณะนี้ได้นำเข้าสู่ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลตรวจสอบทั้งพาณิชย์และอุตสาหกรรมจังหวัดเลย พร้อมทั้งการประชาคมเกษตรกรให้ทราบข้อมูลสร้างความเข้าใจว่าผลดี –ผลเสีย จากการมีลิขสิทธิ์ เพื่อสามารถดำเนินการตามกฎหมายได้ เป็นผลประโยชน์ต่อเกษตรกรโดยตรง
      นายถนอม วงศ์สุกล ประธานกลุ่มผู้ปลูกสับปะรดไร่ม่วง เลขที่ 22 หมู่ 1 บ้านไร่ม่วง ต.น้ำหมาน อ.เมืองเลย จ.เลย เปิดเผยว่า สับปะรดไร่ม่วงเป็นชื่อเสียงของชาวเมืองเลยมากว่า 10 ปี และยังได้รับการส่งเสริมให้เป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์(OTOP) ได้รับการคัดสรรเป็นสุดยอดหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ในระดับ 4 ดาว ปัจจุบันมีเกษตรกรปลูกกันมากขึ้นและยึดเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริมแล้วจำนวน 147 คน มีพื้นที่ปลูก 1,075 ไร่ และมีพื้นที่เก็บเกี่ยว จำนวน 975 ไร่ มีมูลค่ากว่า 150 ล้านบาท/ปี เช่น อุตรดิตถ์และ จากหนองคาย เข้ามาแทรกแซง ลักษณะผลคล้ายกันแต่ที่อื่นจะตัดจุกเหลือยาว ผลจะยาว เรียว ความหวานจะอยู่ที่เนื้อ 1-2 นิ้วเราดูออกสามารถตรวจสอบได้ แต่สับปะรดไร่ม่วงจะมีความหวานทั้งลูก การปลุกที่ไร่ม่วง เราไม่เคยใช้สารเคมี หากมีหญ้าขึ้นก็ใช้จอบและเสียมดายหญ้าออก จึงเป็นสับปะรด”ปลอดสารพิษ 100%” ปีนี้ราคาขยับขึ้นเป็น 10 บาท/กก. ปี 2555 7 บาท/กก. ขณะนี้มีห้างเซ็ลทรัลที่ จ.อุดรธานี มาสั่งให้นำสับปะรดไร่ม่วงไปส่งให้ สัปดาห์ละ 5,000 กก.เขาให้ราคา 15 บาท/กก.จึงเป็นยลู่ทางด้านตลาดที่สดใส ตนเองและทางกลุ่มฯเห็นด้วยอย่างยิ่งกับ อบต.น้ำหมานฯที่จะขอยื่นจดลิขสิทธิ์ เพราะจะได้รักษาคุณภาพ รักษาผลิตภัณฑ์
   
      สนใจติดต่อที่.............นายชาติชาย จิตรอารีย์ นายก อบต.น้ำหมาน โทร.042-801040,080-0127599 และ นายถนอม วงศ์สุกล ประธานกลุ่มผู้ปลูกสับปะรดไร่ม่วง โทร.084-0312595

ที่มาของข้อมูล http://77.nationchannel.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น