วันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ไวน์สับปะรดเอาไว้สังสรรค์สุดสัปดาห์ | Pineapple wine for mini party last weekend


พอถึงสิ้นเดือนทีไรมันต้องมีปาร์ตี้กันสักหน่อยกับพวกพ้องเพื่อนฝูงแบบไม่แพงเกินไปวันนี้จึงนำเสนอเครื่องดื่มที่แอลกอฮอล์ไม่มากนักเคื่องดื่มที่ว่าคือ "ไวน์สับปะรด" นั่นเองมีวิธีทำที่ไม่ยุ่งยากครับมาลงมือกันเลยดีกว่าครับ

ส่วนผสม
- น้ำสับปะรด 1 ลิตร
- น้ำตาลทรายขาว 1 กก.
- น้ำสะอาด 3.5 ลิตร
- ซิตริคแอซิด 1 ช้อนชา
- แพคติเนส (Pectic Enzyme) ½ ช้อนชา
- แทนนิน Tannic Acid ¼ ช้อนชา
- อาหารยีสต์ DAP 1 ช้อนชา
- ยีสต์ EC 1118 1 ซอง (5กรัม)

วิธีทำ
1. ละลายน้ำตาลกับน้ำ แล้วเติมส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นยีสต์) ลงในถังหมักปากกว้าง ผสมให้เข้ากัน ปิดฝา แล้วทิ้งไว้ 12 ชม.(อาจใช้ถังพลาสติกเกรดดีชนิดมีฝา ขนาด 8-10 ลิตร)
2. โรยยีสต์ลงบนน้ำหมัก หมักเป็นเวลา 7 –10 วัน กวนส่วนผสม ให้เข้ากันทุกวัน
3. เมื่อ S.G ลดลงเหลือ 1.010 ให้แยกส่วนใส ใส่ลงในขวดแก้ว หรือพลาสติก ขนาด 5 ลิตร แล้วใส่แอร์ล็อค
4. ทุกๆ 30 วัน ให้แยกส่วนใส เติมด้วยน้ำสะอาดให้เกือบเต็ม และใส่แอร์ล็อค ทำดังนี้จนกว่าไวน์จะใส
5. เติมสารละลาย 10% โปตัสเซียม เมตาไบซัลไฟด์ (10% KMS) 5 ซีซี (หากต้องการให้ไวน์หวาน เติมน้ำตาลเท่าที่ต้องการ)
6. ทิ้งไว้ 10 วัน ก่อนบรรจุขวด

* ไวน์จะพร้อมดื่มในอีก 5-6 เดือน

ข้อมูลจาก : www.d-i-wine.com

Google+ Badge